fbpx

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu về SFX, VFX hay CGI và cảm thấy các khái niệm này “có họ” với nhau và việc bóc tách chúng ra khá  nhập nhằng? Hãy yên tâm, dưới đây là các định nghĩa và cách phân biệt mà các chuyên gia lâu năm trong ngành đã đúc rút lại để dẫn đường cho bạn!

1. SFX

Là những hiệu ứng vật lý đặc biệt (Special Effects) có thể thực hiện được ngay trên set quay như: cháy nổ, khói lửa, những cảnh quay mô hình siêu nhỏ, hoá trang giả, hay làm con rối (trong những năm tháng motion capture chưa phát triển – như master Yoda trong trilogy 1977, 1980 & 1983The Last Jedi.

2. CGI 

Công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (Computer Generated Imagery) thường được dùng để chỉ quá trình dựng mẫu 3D để cho ra hình ảnh như thật. CGI mô tả sự can thiệp từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra sản phẩm thị giác hay in ấn bằng các phần mềm đồ hoạ máy tính. 

3. VFX 

Hiệu ứng hình ảnh là một khái niệm rộng là những hiệu ứng thị giác này khó có thể thực thi được bằng quá trình quay phim vật lý, tuy nhiên với sự hiện đại của máy móc thì những cảnh quay VFX có thể là sự tổng hợp của live footage, SFX (khi sản xuất) và CGI (tiền sản xuất và hậu sản xuất) hoặc là sự trình diễn riêng lẻ của khả năng CGI hoặc SFX

4. Sự liên quan giữa CGI, VFX và SFX

👉Khi không cần sự trợ giúp của CGI, VFX chính là SFX – những hiệu ứng đặc biệt. 

👉 Khi có sự can thiệp từ CGI thì đó những cảnh quay kĩ xảo, footage sẽ được tính toán cùng với CGI ở phần hậu kì, một dạng là quay live-action trên phông nền xanh để giúp ích cho quá trình thêm bối cảnh được taọ ra bởi CGI, hay dạng khác là dùng người thật mô phỏng động tác (motion capture), dựa vào việc “bắt chuyển động” đó để cho ra hành động, biểu cảm mong muốn của nhân vật, hoặc đơn giản là tạo CGI trên chính nền quay cảnh thật. 

VFX Sample

VFX sample Motion Capture👉Kết hợp SFX CGI ở tại 1 cảnh quay dùng kĩ xảo hình ảnh (VFX shot) sẽ làm tăng độ chân thật và hoành tráng của cảnh VFX đó. 

 

5. Tổng quan lại

Tất cả mọi thứ được tạo ra bằng kĩ thuật số trên nền tảng máy tính thì đều có thể goi là CGI. Những hình ảnh hay phim ảnh được tạo ra bằng đồ hoạ máy tính, như 1 số phim hoạt hình 2D hay 3D (Frozen) hoàn toàn được tạo nên từ đầu đến chân bằng các phần mềm đồ hoạ máy tính gọi là CGI. CGI đã trở nên phổ biến hơn có thể dùng trong hầu hết các lĩnh vực giáo dục và dạy học. Các nhà kiến trúc cũng sử dụng CGI dưới hình dạng mẫu 3D. Bản đồ kiến trúc, có thể đạt được bằng phần mềm CAD sẽ giúp đỡ người dùng. 

Cả VFX lẫn CGI gắn bó mật thiết với nhau nhưng hoàn toàn không giống nhau. Trong khi VFX được dùng cho phim thì CGI cũng là một phần của quy trình VFX. Cả CGI lẫn VFX có thể được tạo ra độc lập. 

Đón xem bài tiếp: Những đặc điểm nổi bật của CGI, VFX SFX