PanaMotion về sản xuất phim: VFX là gì?

Bạn còn nhớ lần gần nhất trải nghiệm màn ảnh rộng chứ?  Những cảnh lôi cuốn bạn ở rạp chiếu phim, từ cảnh xe rượt đuổi, siêu anh hùng nhảy từ tòa nhà chọc trời, hay khủng long tấn công trên màn ảnh rộng. Bạn ngạc nhiên bởi sự chân thực và tự nói bản thân mình đó chỉ là những kỹ xảo hình ảnh VFX, những hình ảnh được dàn dựng tỉ mỉ dường như đẩy bạn vào một thế giới không tưởng khác.

Cùng với những tiến bộ của công nghệ, danh giới giữa thế giới thực và tưởng tượng dường như không còn. Phép thuật trên màn ảnh rộng tạo ra một cuộc cách mạng trong việc sản xuất phim và biến những điều không tưởng thành hình ảnh thực sống động.

                                                       (Nguồn: Jurassic World)

Kỹ xảo VFX từ lâu đã gắn với điện ảnh Hollywood, cái nôi của những bom tấn triệu đô. Tại Việt Nam, khái niệm VFX còn khá mới. Trong vài năm trở lại đây, người ta bắt gặp kỹ xảo điện ảnh VFX có bước đi đầu tiên với những nhà tiên phong như PanaMotion.

Vậy thì kỹ xảo VFX là gì?

Tổ Chức Kỹ Xảo VFX (Visual Effect Society) định nghĩa kỹ xảo VFX (viết tắt cho Visual Effects) dùng để miêu tả những hình ảnh tạo nên hay thay đổi chop him điện ảnh hoặc phương tiện hình ảnh chuyển động ngoài giai đoạn quay. Kỹ xảo VFX được thực hiện trong giai đoạn hậu kỳ khi quay hình ảnh đã hoàn thiện.

Kỹ xảo hình ảnh được thêm vào hình ảnh quay trực tiếp thông qua những kỹ thuật như matte painting (vẽ nền trên kính), rear (phóng hình từ phía sau), forced perspective sets( tạo ảo ảnh về nhân vật), những vật dụng, nhân vật, bối cảnh tạo nên nhờ công nghệ đồ họa trên máy tính, compositing (phối hình theo nhiều cách khác nhau)

Những bước tiến trong phương tiện số tạo điều kiện cho nhà làm phim thực hiện được những phối hình, cảnh kỹ thuật số, và nhân vật mô phỏng hoàn toàn bằng máy tính. Điều đó đồng nghĩa với kỹ xảo hình ảnh VFX trở thành một công cụ không thể thiếu với nhà làm phim (LightRay FX).

FX guide đưa ra một ví dụ điển hình làm rõ kỹ xảo hình ảnh VFX với bộ phim truyền hình hành động về cảnh sát, cùng xem phép thuật của kỹ xảo hình ảnh VFX có thể làm được gì:

- Hiệu ứng súng bắn thay thế sự hiện diện truyền thống để đảm bảo an toàn

- Những khung hình rộng cho thấy toàn cảnh thành phố để thay thế khung hình vẽ truyền thống

- Thay đổi phục trang

- Tóc diễn viên chính bay hay xóa những hình xăm (thay đổi kiểu tóc và trang điểm)

- Loại bỏ việc rung camera và điều chỉnh khung hình

- Kết hợp 2 phân đoạn quay thành 1

- Cú ngã chí tử của nhân vật

-  Hiệu ứng đám đông tản ra trên nền

-  Thay đổi hình ảnh nền bầu trời

Năm 2011, PanaMotion thực hiện thành công phim quảng cáo truyền hình đầu tiên với kỹ xảo hình VFX cho phần mềm diệt virus CMC Infosec.

Hãy cùng xem đội ngũ PanaMotion biến hóa với kỹ xảo hình ảnh VFX:

 

 

(bởi PanaMotion)